Thầy Cù Huy Quảng – Hiệu trưởng trường THPT Chất lượng cao Văn Lang

Thầy Cù Huy Quảng – Hiệu trưởng Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang
Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng tỏa hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời”. Quả thật, nghề nhà giáo vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa bởi các thầy cô không chỉ đơn thuần dạy học sinh làm người qua từng con chữ mà phải đưa các em đến gần với chân – thiện – mỹ bằng chính nhân cách sống của mình. Thầy cô chính là tấm gương sáng để học trò rèn luyện và noi gương. Hình ảnh một nhà giáo đầy tâm huyết, một nhà lãnh đạo đầy trách nhiệm đã hội tụ ở người thầy mẫu mực Thầy Cù Huy Quảng  – Hiệu trưởng Trường THPT Chất lượng Cao Văn Lang.
Thầy Cù Huy Quảng là một tấm gương sáng trong ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung. Thầy sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học tại xã Vĩnh Chân – huyện Hạ Hòa – tỉnh Phú Thọ, tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Sư phạm sinh học, Thạc sỹ Quản lý Giáo dục. Sau khi tốt nghiệp đại học Thầy đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau: Tháng 12/1982 Thầy tham gia công tác tại Trường THPT Hạ Hòa; Tháng 01/1985 Thầy tham gia công tác với vai trò Bí thư Đoàn trường THPT Vĩnh Chân – Hạ Hòa; Tháng 9/1998 Thầy tham gia công tác và giữ nhiều chức vụ khác nhau tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương – tỉnh Phú Thọ.
Từ năm 2011 đến năm 2021 Thầy giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, là người trực tiếp phụ trách công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường và trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học, Thầy đã góp phần xây dựng chương trình dạy, học và các hoạt động giáo dục toàn diện. Năm học 2020 – 2021: kết quả học sinh giỏi Quốc gia đạt 52/84 học sinh đạt giải, đạt tỷ lệ 61,9% vượt chỉ tiêu đề ra, đứng thứ 13 toàn quốc, 03 học sinh đạt giải nhất, 06 học sinh dự thi vòng 2 chọn đội tuyển dự thi Olimpic Quốc tế, đạt 01 Huy chương Bạc, 01 Huy chương Đồng Olimpic Quốc tế môn Sinh học do Bồ Đào Nha đăng cai, 01 Huy chương Vàng Olimpic Vật lý Châu Âu, 3 năm liên tiếp đều có học sinh dự thi Olimpic Quốc tế. Trong hoạt động nghiên cứu khoa học Thầy đã tham gia 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và rất nhiều đề tài cấp cơ sở khác, kết quả nghiên cứu được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn; Thầy là tác giả của cuốn sách “Sinh thái học” tài liệu chuyên sinh học dùng cho học sinh THPT. Trong quá trình công tác, dù ở cương vị nào Thầy cũng gặt hái được rất nhiều thành quả đáng ghi nhận đặc biệt là thành tích trong giảng dạy, giáo dục học sinh…Với những thành tích đã đạt được Thầy vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba năm 2022, cùng rất nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, của Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo, của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng nhiều danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cấp cơ sở…
Từ tháng 8/2021 đến nay Thầy tham gia công tác và giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang. Là một nhà giáo luôn tận tụy, tâm huyết và trách nhiệm với nghề, nên ngay từ những ngày đầu tiên trên cương vị mới là Hiệu trưởng Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang, Thầy đã định hướng mục tiêu giáo dục cho học sinh Nhà trường với các điểm nổi bật: Được chú trọng rèn nhân cách, kiến thức, kỹ năng (kỹ năng sống, kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội, giáo dục STEM); Bồi dưỡng học sinh vào các đội năng khiếu, đội tuyển học sinh giỏi thi các cấp: cấp trường, tỉnh và quốc gia; Học sinh được học tin học, ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế; Tham gia các chương trình ngoại khóa, rèn luyện thể dục thể thao, rèn nghị lực, bản lĩnh, trải nghiệm thực tiễn, dã ngoại…; Học sinh được khảo sát,đánh giá năng lực thường xuyên, để từ đó có kế hoạch bồi dưỡng sát đối tượng; Được tham gia các cuộc thi tài năng sáng tạo khoa học kỹ thuật các cấp; Học sinh được kết nạp Đảng trong khóa học.
Trường THPT Chất lượng Cao Văn Lang
Với những thành tích nổi bật, kinh nghiệm trong quá trình công tác của mình, cùng những định hướng và chỉ đạo sát sao của Thầy, chắc chắn Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang sẽ đạt được nhiều thành công trong hoạt động giáo dục, đào tạo, để ngôi trường thực sự là điểm đến tin cậy của phụ huynh và các em học sinh trong tỉnh Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung.
ThS. Hoàng Thị Hảo

Bài viết cùng chủ đề: