Giới thiệu chung

   Tọa lạc trên đường Hùng Vương, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang, Việt Trì, Phú Thọ. Trường được thành lập theo Quyết định số 287/QĐ-UBND ngày 29/01/2021 của UBND tỉnh Phú Thọ và hoạt động theo Quyết định số 216/QĐ –SGD&ĐT, ngày 11/3/2021 của Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ.
Là mô hình trường THTP Chất lượng cao đầu tiên của tỉnh Phú Thọ nằm trong doanh nghiệp, Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí theo quy định đối với trường THPT chất lượng cao. Cơ sở vật chất của Nhà trường được đầu tư đồng bộ, khang trang, hiện đại: Phòng học; Phòng giáo dục Lab STEM; Hội trường – Nhà Văn hóa; Nhà đa năng và sân cỏ nhân tạo; khu vực Sasuke, leo núi liên hoàn, Thư viện; Bể bơi; Các phòng học bộ môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học và Ngoại ngữ; Phòng học trực tuyến; trường quay, hệ thống nhà ăn và hệ thống nhà ở nội trú, bán trú được trang bị đầy đủ đảm bảo cho việc dạy và học, ăn, ở nội trú, bán trú cho học sinh.
Đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường là các thầy cô tâm huyết, giàu kinh nghiệm, đã từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng ở các trường THPT hàng đầu trong tỉnh. Vì vậy các thầy cô có phương pháp và cách thức điều hành quản lý khoa học, hiệu quả.
Đội ngũ giáo viên nhà trường được tuyển chọn từ những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và giỏi của các trường Đại học sư phạm, trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, Đại học quốc gia Hà Nội; giáo viên thỉnh giảng là giáo viên cốt cán của các trường THPT trên địa bàn thành phố Việt Trì và trường THPT chuyên Hùng Vương.
Chương trình giáo dục là chương trình Mở, linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đối tượng học sinh, điều kiện của Nhà trường và địa phương. Với phương châm “Giáo dục nhân cách, đạo đức – Học đi đôi với hành” để phát triển cả về đạo đức, trí tuệ và thể chất cho học sinh, Nhà trường vận dụng các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực như: dạy học STEM, hoạt động trải nghiệm, thực địa, hướng nghiệp, dạy học theo hình thức câu lạc bộ, dạy học theo dự án, kết hợp phương pháp giáo dục cá thể, chăm sóc từng cá nhân học sinh hướng tới sự phát triển toàn diện của học sinh.
Nhà trường cam kết đầu ra học sinh có đủ phẩm chất đạo đức, kiến thức, kĩ năng và năng lực vững vàng để vào các trường đại học danh tiếng, hoặc bước vào cuộc sống đáp ứng lòng mong đợi và tin tưởng của quý phụ huynh và các em học sinh!
Tuy mới thành lập một năm, nhưng Nhà trường đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Đội Robotics tham gia Cuộc thi “Sáng tạo robotics năm 2021” toàn quốc vượt cấp do Trung ương Đoàn tổ chức đạt giải Nhì; Tham dự triển lãm Ngày hội STEM do Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ tổ chức; thi Robotics dâng hương Đền Hùng đạt giải KK; tham dự thi Robotics “Ngày hội STEM vùng cao và nông thôn thúc đẩy chuyển đổi số 2022” tại Lai Châu đạt giải Nhất. Đề xuất dự án nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất “Thuốc diệt muỗi sinh học AT” tham dự Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật năm 2022 do Đoàn thanh niên tổ chức; tham dự và có bài tham luận tại Hội thảo “Ngày hội STEM vượt lên biến động” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung ương đoàn thanh niên tổ chức. .
Đội tuyển HSG Tin học có 12 em thi đạt chứng chỉ tin học MOS; có 05 em tham gia cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới 2021 đều đạt từ 895 điểm trở lên, trong đó em Trần Hà Linh đạt 935/1000 điểm.
Chất lượng giáo dục toàn diện của Nhà trường đạt và vượt chỉ tiêu. 100% học sinh đạt chuẩn kiến thức kỹ năng, 13 học sinh giỏi, 6 học sinh xuất sắc, nhiều học sinh có sự tiến bộ vượt bậc, tự tin, năng động, sáng tạo trong học tập.
Với vị trí trung tâm của thành phố Việt Trì, cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tâm huyết, trách nhiệm, giỏi nghề, chương trình giáo dục mở, phương pháp giáo dục hiện đại, Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang sẽ có những bước đi tự tin, vững chắc trong tương lai./.