Khổ luyện thành tài, miệt mài thành giỏi

Năm học 2021-2022 là một năm học khởi đầu thành công của Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang với những thành tích nổi bật, từng bước khẳng định vị thế của mình. Thành công đầu tiên đến từ chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường, nhiều em học sinh tiến bộ cả về học tập và nền nếp, trưởng thành trong suy nghĩ và hành động. Một trong những gương điển hình như vậy là em Nguyễn Thúy Nga – chi đoàn 10C4.  Em Nga là học sinh có kết quả học tập xuất sắc trong năm học 2021-2022 vừa qua, với điểm tổng kết các môn học cả năm là 9.1 điểm, đứng đầu toàn trường của cả HKI, HKII và hầu hết các môn học. Không chỉ có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập, Nga luôn gương mẫu chấp hành tốt nội quy, kỉ luật của trường lớp.
Em Nguyễn Thúy Nga phát biểu trong buổi lễ bế giảng năm học 2021 – 2022
Em Nguyễn Thúy Nga phát biểu
tại buổi Lễ Bế giảng năm học 2021-2022
Em Nguyễn Thuý Nga là học sinh lớp 10C4, do thầy giáo Hoàng Thế Tới phụ trách chủ nhiệm và giảng dạy. Qua sự nhìn nhận từ phía gia đình và nhận xét của giáo viên, đầu năm, Nga còn rụt rè, nhút nhát, học lực còn yếu, bị rỗng nhiều kiến thức. Nhìn chung, ở mặt bằng của các học sinh vào trường, Nga còn yếu về học tập. Gia đình ban đầu cũng không có niềm tin rằng em Nga có thể học tốt và tiến bộ được. Tuy nhiên nhờ sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, đặc biệt là thầy giáo chủ nhiệm cùng ý chí, nỗ lực bền bỉ của mình, Nga đã bứt phá và thành công trong học tập. Từ một học sinh có học lực trung bình ở THCS, em đã  “khổ luyện thành tài” và “miệt mài thành giỏi”.
Thầy Hoàng Thế Tới – Giáo viên chủ nhiệm của em Nga đã phân tích: Toán học chính là chìa khóa bằng vàng để mở ra các môn học khác, với phương pháp tiếp cận mới, đã nhiều học sinh bị mất gốc khi bắt đầu bước vào lớp 10 đã thành công trong việc thi vào các trường Đại học bằng phương pháp giảng dạy mới. Thầy đã nhấn mạnh rằng: “Bằng những kinh nghiệm mà Thầy (cô) giáo đã trải qua, nếu các em chịu khó để ý việc học môn Toán trong vòng một tháng thì chắc chắn việc học tập môn Toán nói riêng và các môn khác nói chung sau này của các em rất dễ, các em sẽ vừa học vừa chơi. Các em hãy thử một lần thay đổi trong một tháng”, và những em đã thử một lần trong đó có em Nga. Sau một thời gian ngắn chú ý nghe giảng, Nga đã “lột xác hoàn toàn” trong học tập. Em luôn đứng đầu trong bảng điểm tổng kết của toàn khối ở HKI, HKII, cả năm và là thủ khoa ở hầu hết tất cả các môn trong nhà trường. Em còn là một trong 5 học sinh toàn khối dự thi cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới năm 2022 đạt 895 điểm (700 điểm được cấp chứng chỉ tin học MOS). Từ đó, phụ huynh của em Nga đã rất bất ngờ khi thấy được sự thay đổi của con và có cái nhìn khác về giáo dục, gia đình cũng bắt đầu đầu tư và có định hướng cho em trong tương lai.
Em Nga cho biết, muốn học tốt thì phải thực sự có niềm say mê học tập. Em học đều các môn, song lại rất thích học Toán, Nga là học sinh duy nhất đạt điểm 10 tuyệt đối môn Toán trong bài thi cuối HKII. Đối với Nga, Toán là một môn học yêu thích, em có thể dành hàng giờ đồng hồ để mày mò, tập giải 1 bài toán bằng các cách khác nhau. Theo Nga, một bài Toán có nhiều lời giải nhưng giải làm sao nhanh nhất thì đòi hỏi mỗi học sinh phải không ngừng học tập, tìm tòi, sai có thể làm lại nhưng tuyệt đối không được nản chí. Em mơ ước trở thành một nhà Toán học và chính những nỗ lực trong học tập sẽ là hành trang vững chắc chắp cánh cho ước mơ của em thành hiện thực trong tương lai.
Trong buổi lễ Bế giảng năm học 2021-2022, em Nguyễn Thuý Nga vinh dự được thay mặt gần 150 em học sinh toàn trường lên phát biểu cảm nhận sau một năm học tập và rèn luyện tại nhà trường. Nga cho biết, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, do vậy em phải cố gắng hết sức để theo đuổi ước mơ của mình. Hôm nay được nhận phần thưởng là niềm vinh dự và cổ vũ lớn đối với em.
TTƯT. TS. Hà Quang Lợi – Cố vấn toàn diện
trao giấy khen Học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc cho em Nguyễn Thúy Nga tại buổi Lễ
Em Nguyễn Thuý Nga là tấm gương sáng của các bạn học sinh về tinh thần tự giác, chăm chỉ, luôn có ý thức trau dồi và rèn luyện bản thân. Hi vọng rằng, với môi trường học tập thân thiện, cơ sở vật chất hiện đại cùng sự tận tình dạy bảo, quan tâm của các thầy (cô) giáo sẽ là nguồn động lực tốt nhất giúp các em học sinh bay cao bay xa hơn nữa trên con đường chiếm lĩnh tri thức, chinh phục những đỉnh cao mới, đủ năng lực và trí lực để bước chân vào những trường ĐH danh tiếng.
Bùi Ngọc

Bài viết cùng chủ đề: