Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang tỉnh Phú Thọ bước đầu khẳng định thương hiệu

Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang, Việt Trì, Phú Thọ, thành lập tháng 03 năm 2021. Tuy mới thành lập, nhưng năm học 2021-2022, Nhà trường đã tuyển sinh được 150 học sinh và từng bước khẳng định thương hiệu trên mọi mặt hoạt động.
Là một trong số ít các Trường THPT trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xây dựng mô hình đào tạo chất lượng cao, Trường THPT chất lượng cao Văn Lang hướng tới mục tiêu “Giáo dục nhân cách, đạo đức – Học đi đôi với hành” để phát triển cả về trí tuệ và thể chất cho học sinh thông qua các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực như: phương pháp giáo dục STEM, dạy học theo dự án, dạy học trải nghiệm, dạy học theo tình huống, giáo dục hướng nghiệp, dạy học theo hình thức câu lạc bộ,…. Chương trình giáo dục là Chương trình Mở, linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đối tượng học sinh. Đồng thời, học sinh thường xuyên được khảo sát, đánh giá năng lực để tổ chức bồi dưỡng sát đối tượng; được tham gia các cuộc thi tài năng sáng tạo khoa học kỹ thuật các cấp và nhiều sân chơi trí tuệ khác. Với những học sinh xuất sắc sẽ được xem xét kết nạp Đảng ngay trong khóa học.
Với phương châm “Giáo dục nhân cách, đạo đức – Học đi đôi với hành”, nên trong chiến lược phát triển, Lãnh đạo nhà trường đặc biệt quan tâm đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, khang trang, hiện đại như: Phòng học được trang bị các thiết bị công nghệ hỗ trợ quá trình dạy và học; phòng giáo dục Lab STEM; hội trường – Nhà Văn hóa; trường quay, nhà đa năng, bể bơi, leo núi mạo hiểm, đu dây sasuke, sân bóng rổ, sân bóng đá cỏ nhân tạo, xà đơn, xà kép; Thư viện; bể bơi; các phòng bộ môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học và Ngoại ngữ; phòng học trực tuyến; hệ thống nhà ăn và hệ thống phòng ở nội trú, bán trú, đảm bảo cho việc dạy và học.

Học sinh tại phòng giáo dục Lab STEM

Đội ngũ cán bộ giáo viên được tuyển chọn là những giáo viên tốt nghiệp xuất sắc và giỏi của các trường đại học sư phạm, Đại học quốc gia (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội,…); giáo viên thỉnh giảng là các chuyên gia giáo dục từ các trường đại học trong và ngoài nước, giáo viên cốt cán của các trường THPT, các trường chuyên.
Cùng chương trình học tập lý thuyết chính khóa, học sinh còn được tạo điều kiện để giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng mềm, phát huy năng lực, sở trường, trải nghiệm cuộc sống thông qua hoạt động câu lạc bộ (CLB): thể thao, nghệ thuật và âm nhạc nhằm phát triển định hướng năng lực cá nhân để thực hiện mục tiêu học sinh được phát triển toàn diện.

Tiết học thể dục tại nhà đa năng

Trong năm học đầu tiên, Nhà trường đã thành lập được các đội tuyển tham dự vượt cấp kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 THPT cấp tỉnh và Cuộc thi sáng tạo Robotics năm 2021.
Tại vòng chung kết Quốc gia Cuộc thi sáng tạo Robotics năm 2021 diễn ra ngày 25/12/2021 do Trung tâm Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ tổ chức dưới hình thức trực tuyến; có 23 đội thi xuất sắc nhất được Ban tổ chức lựa chọn chia thành 3 bảng thi đấu. Trải qua 2 phần thi là lập trình và đấu loại trực tiếp, các thành viên của đội Trường THPT chất lượng cao Văn Lang với đề tài dự thi là: Thiết kế sơ bộ mô hình “Robot xây dựng bệnh viện dã chiến” đã xuất sắc đạt giải Nhì Toàn quốc.

Các thành viên đội thi Robotics của Trường THPT chất lượng cao Văn Lang

Sắp tới, Đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh của nhà trường có 04 học sinh lớp 10 sẽ tham dự vượt cấp kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh năm học 2021-2022 được tổ chức vào ngày 19/01/2022. Nhà trường tiếp tục lựa chọn và thành lập đội tuyển các môn văn hóa khác để chuẩn bị tham gia các kỳ thi tiếp theo.
Việc giành giải cao tại Vòng chung kết Quốc gia Cuộc thi Robotics năm 2021 và chuẩn bị dự thi chọn học sinh giỏi vượt cấp môn tiếng Anh thể hiện rõ sự nỗ lực và khả năng của các em học sinh Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang, tạo nên sự hứng khởi, khát vọng sáng tạo, niềm đam mê học hỏi ở học sinh.
Với định hướng đúng đắn của Lãnh đạo nhà trường; đặc biệt là ý thức tự giác, sự nỗ lực học tập của các em học sinh, sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ giáo viên; sự đồng thuận, tin tưởng và ủng hộ của cha mẹ học sinh, kỳ vọng Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang, Phú Thọ sẽ có những bước đi vững chắc khẳng định thương hiệu của Nhà trường trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay./.

Bài viết cùng chủ đề: