HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG “Định hướng nghề nghiệp, chọn nghề tương lai và giao lưu với tấm gương nghị lực vượt khó”

Định hướng nghề nghiệp tốt, vững chắc sẽ giúp các em học sinh nhận ra mình có thế mạnh ở lĩnh vực gì, phù hợp ngành nghề nào để có hướng đi cho phù hợp. Khi các em chọn đúng ngành nghề và phát huy hết khả năng của mình thì các em sẽ nhận được mức lương tương xứng với năng lực của bản thân mình. Nhận thấy sự cần thiết của việc định hướng nghề nghiệp, chọn nghề tương lai và thực tế tại nhà trường còn nhiều em chưa xác định được mục đích học tập, ngày 27/03/2023, Trường THPT Chất Lượng Cao Văn Lang đã tổ chức chương trình giáo dục kỹ năng sống với chủ đề: Định hướng nghề nghiệp, chọn nghề tương lai và giao lưu với tấm gương nghị lực vượt khó cho học sinh toàn trường tại Hội trường Nhà Văn hóa Fushico.
Tham dự chương trình giáo dục kỹ năng sống có sự hiện diện của TTƯT, TS. Hà Quang Lợi – Cố vấn toàn diện Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, Th.S Hà Thanh Hòa – CTHĐT, Nhà Đầu Tư trường THPT CLC Văn Lang, ThS. Cù Huy Quảng – BTCB, Hiệu trưởng Trường THPT CLC Văn Lang, ThS. Chu Thị Hảo – Phó Hiệu trưởng Trường THPT CLC Văn Lang; Thầy giáo Nguyễn Ngọc Sơn – Bệnh nhân suy thận giai đoạn 4, tác giả “Xin đừng khóc nữa mẹ ơi”, đạt Giải thưởng “Mãi mãi tuổi hai mươi” chia sẻ về nghị lực vượt khó, Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp cùng giáo viên và học sinh toàn trường.
Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ nhóm nhảy Van Lang Crew của Trường THPT CLC Văn Lang.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ nhóm nhảy Văn Lang Crew

Tại Chương trình GDKNS, các em học sinh được nghe hai nội dung chính: Nội dung thứ nhất là những chia sẻ của TTƯT, TS. Hà Quang Lợi về những kỹ năng cần thiết nhất trong việc định hướng nghề nghiệp và chọn nghề tương lai. Nội dung thứ hai là những chia sẻ của Thầy Nguyễn Ngọc Sơn- bệnh nhân suy thận giai đoạn 4, nhưng với ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn thầy đã chiến thắng được bệnh tật và trở thành người truyền lửa, nghị lực cho rất nhiều bệnh nhân bị suy thận.
Ở nội dung thứ nhất, học sinh được tiếp cận và hiểu rõ hơn tại sao cần phải có định hướng, lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai?. Có phải vào đại học là con đường duy nhất thành công hay không?; Lợi thế khi chọn học cao đẳng, nghề kinh doanh và maketing, giao tiếp trong kinh doanh và maketing. Thầy nhấn mạnh Nghề Y – Dược với nhu cầu không ngừng tăng của xã hội sẽ là một lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho các em học sinh. Từ đó hình thành được các kỹ năng: Kỹ năng phân tích, lựa chọn nghề nghiệp; Kỹ năng đánh giá sự phát triển của các công việc trong tương lai; Kỹ năng xử lý tình huống khi phân tích, lựa chọn nghề nghiệp.

TTƯT, TS. Hà Quang Lợi chia sẻ trong việc định hướng nghề nghiệp, chọn nghề trong tương lai cho học sinh trường THPT CLC Văn Lang.

Ở nội dung thứ 2, Thầy Nguyễn Ngọc Sơn đã chia sẻ cho học sinh về hoàn cảnh của bản thân. Thầy bị suy thận từ năm 15 tuổi, nhưng bằng sự nỗ lực của bản thân, thầy đã thi đỗ hai trường đại học, là Cựu sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí tuyên truyền, giáo viên Trường Cao đẳng CNQP. Hiện một tuần thầy phải chạy thận 3 lần, nhưng vẫn trồng rau, nuôi gà, nuôi thỏ, kinh doanh hoa quả sạch, viết sách, làm từ thiện, du lịch xuyên Việt trong 51 ngày bằng xe máy… Thầy đã giúp học sinh hiểu thế nào là bệnh suy thận? Những khó khăn mà người mắc bệnh suy thận gặp phải và mong các em biết trân quý sức khỏe của mình.
Thầy cho biết, động lực để thầy chiến thắng bệnh tật là vì tình yêu thương giữa những con người với nhau, những người đã truyền dòng máu của họ cho thầy; động lực ấy là là vì những người thân yêu trong gia đình, là cha, là mẹ đã vất vả, hi sinh nhiều vì thầy; Động lực ấy là vì chính bản thân, vì những khao khát và ước mơ của bản thân mong muốn làm việc hữu ích cho xã hội.
Bằng sự cố gắng và nỗ lực vượt qua rào cản bệnh tật thầy Sơn đã chiến thắng bệnh tật, trở thành người có ích cho xã hội, truyền nghị lực sống cho nhiều người, trong đó có học sinh nhà trường.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Sơn, chia sẻ về những nỗ lực của bản thân

Chương trình “Giáo dục kỹ năng sống: Định hướng nghề nghiệp, chọn nghề tương lai và giao lưu với tấm gương nghị lực” diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hức và tích cực của học sinh. Thông qua chương trình, học sinh đã nắm bắt được các kỹ năng cần thiết để có thể định hướng, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân, đồng thời giúp các em học sinh xác định được các mục tiêu học tập quý báu. Qua đây đã cho thấy nhà trường luôn quan tâm tới giáo dục những kỹ năng mềm cho học sinh, giúp học sinh có những định hướng và lựa chọn đúng đắn cho tương lai, có động lực để vươn lên trong học tập./.
Phạm Hường
MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KNS

Nhà Đầu Tư, BGH, CBGV trường THPT CLC Văn Lang chụp ảnh lưu niệm cùng TTƯT, TS. Hà Quang Lợi và Thầy giáo Nguyễn Ngọc Sơn

ThS. Cù Huy Quảng – BTCB Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng

ThS. Chu Thị Hảo – Phó HT Nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng thầy giáo Nguyễn Ngọc Sơn

Bài viết cùng chủ đề: