Tưng bừng ngày hội STEM tại trường THPT Chất lượng cao Văn Lang

Ngày 28 – 29/4/2022 tại trường THPT Chất lượng cao Văn Lang (Việt Trì – Phú Thọ) diễn ra Ngày hội STEM – Sự kiện lớn nhất trong năm của Sở GD&ĐT Phú Thọ. Đến dự ngày hội có đ/c các lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCSHCM, Vụ Giáo dục Trung học – Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, Sở KH&CN, Tỉnh Đoàn Phú Thọ, trường Đại học Hùng Vương, Công Đoàn Giáo dục tỉnh Phú Thọ cùng các nhà khoa học, chuyên gia giáo dục STEM, giảng viên một số trường Đại học trong và ngoài tỉnh. Lãnh đạo, chuyên viên các phòng thuộc Sở GD&ĐT; Lãnh đạo, chuyên viên các phòng GD&ĐT, Lãnh đạo các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh cùng GV, HS các trường THCS, THPT tham gia Cuộc thi sáng tạo Robotics và có sản phẩm giáo dục STEM trưng bày tại Ngày hội.
Tham dự Ngày hội còn có các em học sinh đạt giải quốc gia Cuộc thi KHKT cấp tỉnh; học sinh đoạt giải quốc gia Cuộc thi sáng tạo Robotics năm 2021 do Trung Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

THPT Chất lượng cao Văn Lang – nơi diễn ra Ngày hội STEM

Hình ảnh lễ khai mạc Ngày hội STEM diễn ra tại Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang

Ngày hội STEM gồm có 4 hoạt động chính: Hội thảo khoa học “Định hướng gióa dục STEM đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông”, thi Robotics với chủ đề “Dâng hương Đền Hùng”, triễn lãm STEM và trao thưởng cho các em học sinh đạt giải trong các cuộc thi KHKT, thi Robotics.
Mở đầu chương trình Khai mạc là những tiết mục văn nghệ đặc sắc được biên đạo công phu do học sinh trường THPT Chất lượng cao Văn Lang biểu diễn.

Văn nghệ chào mừng Ngày hội STEM

Phát biểu Khai mạc Ngày hội STEM, ông Nguyễn Văn Mạnh – TUV, GĐ Sở GD&ĐT Phú Thọ đã nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của Ngày hội STEM “là nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục phổ thông”, yêu cầu các trường phổ thông trong địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác giáo dục STEM trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay để giáo dục STEM thực sự trở thành nguồn đam mê, cảm hứng sáng tạo cho học sinh.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự Ngày hội STEM

Từ 9h30 – 11h45’, ngày 29/4/2022 tại Hội trường trường THPT Chất lượng cao Văn Lang diễn ra Hội thảo Khoa học “Định hướng giáo dục STEM đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông”. Phát biểu tại buổi hội thảo ông Đỗ Đức Quế – Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học đã nhấn mạnh “Bức tranh giáo dục STEM của Việt Nam trong những năm qua, thể hiện sự nỗ lực của những người yêu mến hoạt động STEM, những người luôn trăn trở để tạo ra bài học mới, mô hình mới cho các em học sinh. Nhờ họ, hoạt động STEM không chỉ dừng lại như một hoạt động dành cho các trường trong thành phố, dành cho những nhóm học sinh hiểu về công nghệ cao, mà còn là hình thức giảng dạy dành cho tất cả mọi đối tượng học sinh” và yêu cầu Sở Giáo dục và Đào Tạo Phú Thọ đẩy mạnh hoạt động giáo dục STEM theo hướng tiếp cận liên môn trong quá trình dạy học, gắn lý thuyết với thực tiễn.
Cũng thời gian này, tại Nhà Đa năng Trường THPT CLC Văn Lang – nơi diễn ra trận thi đấu vòng Tứ kết Cuộc thi Robotics chủ đề “Dâng hương Đền Hùng” của bảng A, bảng B và Triển lãm các sản phẩm giáo dục STEM diễn ra náo nhiệt, thu hút lượng lớn khách tham quan, cổ vũ. Bảng A gồm có 8 đội thuộc các trường THCS và Bảng B gồm có 8 đội thuộc các trường THPT tham gia thi đấu.
Khu vực trưng bày những sản phẩm STEM và đồ dùng dạy học vô cùng sinh động, đa dạng, phong phú và đa môn học. Điều này cho thấy rất rõ việc đổi mới phương pháp dạy học truyền thống sang phương pháp dạy học STEM đã được các thầy cô chú trọng đầu tư và phát triển.

Một số hình ảnh gian trưng bày các sản phẩm STEM và đồ dùng dạy học

Buổi chiều từ 13h30 đến 15h00 diễn ra trận thi đấu vòng bán kết và chung kết Cuộc thi Robotics chủ đề “Dâng hương Đền Hùng” của bảng A, bảng B tại Nhà Đa năng Trường THPT CLC Văn Lang. Cuộc thi sáng tạo Robotics chủ đề “Dâng hương Đền Hùng” đã kết thúc với những chiến thắng thuyết phục, cụ thể:
Khối THCS có: 04 giải Khuyến khích, 02 giải Ba, 01 giải Nhì, 01 giải Nhất. Trong đó giải nhất thuộc về PGD Lâm Thao 1.
Khối THPT có: 04 giải Khuyến khích, 02 giải Ba, 01 giải Nhì, 01 giải Nhất. Trong đó giải nhất thuộc về trường THPT Long Châu Sa.

Một số hình ảnh trong trận đấu

Vào lúc 15h30 cùng ngày diễn ra buổi Tổng kết Ngày hội và trao giải trong không khí hân hoan, vui mừng của các đội tham gia thi Robotics và trưng bày sản phẩm giáo dục STEM.
Ban tổ chức đã tiến hành tuyên dương khen thưởng cho các học sinh đoạt giải Cuộc thi KHKT cấp Quốc gia và giải Nhất, Nhì trong Cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm học 2021 – 2022; học sinh đoạt giải Cuộc thi sáng tạo Robotics do Trung ương Đoàn tổ chức.

Hình ảnh các đội lên nhận giải thưởng

Vào lúc 17h00’ cùng ngày, Ngày hội STEM do Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ tổ chức tại Trường THPT CLC Văn Lang đã chính thức khép lại. Dư âm các hoạt động và không khí náo nhiệt của Ngày hội đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho các em học sinh về tinh thần hợp tác, niềm đam mê học hỏi và khát vọng tìm tòi, nghiên cứu khoa học, sự sáng tạo để thành công; đặc biệt là yêu cầu đổi mới quản lý đối với nhà quản lý, đổi mới phương pháp giáo dục đối với giáo viên. Thành công của Ngày Hội STEM tiếp tục mở ra niềm tin, hy vọng về “Định hướng giáo dục STEM đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông” cho những năm kế tiếp của Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ./.
Phạm Hường

Bài viết cùng chủ đề: