Hiệu quả triển khai giáo dục Stem và Makerspace ở trường THPT Chất lượng cao Văn Lang, Việt Trì, Phú Thọ

Là một trong hai trường THPT chất lượng cao của tỉnh Phú Thọ, Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang được đầu tư đồng bộ, khang trang, hiện đại như: Phòng học; Phòng giáo dục Lab STEM; Hội trường-Nhà Văn hóa; Nhà đa năng và sân cỏ nhân tạo; Thư viện; Bể bơi; hệ thống sasuke, leo núi liên hoàn. Các phòng bộ môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học và Ngoại ngữ; Phòng học trực tuyến; Hệ thống nhà ăn và hệ thống phòng ở nội trú, bán trú, đảm bảo cho việc dạy và học. Đội ngũ cán bộ giáo viên được tuyển chọn là giáo viên tốt nghiệp xuất sắc và giỏi của các trường đại học, giáo viên giỏi, giáo viên cốt cán của tỉnh Phú Thọ.
Phương châm nhà trường đề ra  là “Giáo dục nhân cách, đạo đức –  Học đi đôi với hành” để phát triển cả về trí tuệ và thể lực cho học sinh thông qua các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực như: dạy học STEM, hoạt động trải nghiệm, thực địa, hướng nghiệp, dạy học theo hình thức câu lạc bộ và đổi mới phương pháp dạy học để phát triển năng lực và phẩm chất người học. Chương trình giáo dục của nhà trường là Chương trình mở, linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đối tượng học sinh như chúng em.
Nhận thấy những lợi ích của phương pháp giáo dục STEM mang lại, Trường THPT Chất Lượng Cao Văn Lang đã triển khai và áp dụng phương pháp này vào giảng dạy. Nhà trường đầu tư phòng Lab STEM – Không gian sáng tạo, cung cấp tài nguyên cho học sinh toàn trường. Từ đó đã truyền cảm hứng, nuôi dưỡng đam mê khoa học, kỹ thuật, sự tò mò và sáng tạo của học sinh bằng tư duy logic.
Phòng Lab STEM – không gian sáng tạo, khơi nguồn đam mê tại trường THPT CLC Văn Lang
Trong các tiết học trên lớp các em học sinh đã được tiếp cận với STEM, thông qua quá trình dạy học các môn học STEM theo hướng tiếp cận liên môn. Những bài học theo phương pháp STEM đã khơi nguồn sáng tạo, hứng thú trong học tập trong các em học sinh và có nhiều sáng kiến hay có thể áp dụng trong học tập cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh những bài học theo chủ đề STEM ở trên lớp, các bạn học sinh còn được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm STEM do nhà trường tổ chức. Tại đây, học sinh sẽ được khám phá các ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong thực tiễn đời sống nhưng không phát sinh thêm thời gian học tập. Qua đó, nhận biết được ý nghĩa của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học đối với đời sống con người, nâng cao hứng thú học tập các môn học STEM. Nhà trường còn tổ chức các câu lạc bộ STEM dành cho các em học sinh có sở thích và hứng thú với các hoạt động tìm tòi, khám phá khoa học, kỹ thuật giải quyết các vấn đề thực tiễn, giúp học sinh có thể chia sẻ, trao đổi về những vấn đề liên quan đến STEM.
Ngoài ra học sinh còn được nhà trường tạo điều kiện tham gia các cuộc thi sáng tạo do nhà trường tổ chức, các cuộc thi STEM cấp tỉnh, cấp Quốc gia và đã có nhiều thành tích đáng kể.
Tiết học dạy theo phương pháp STEM
Không gian sáng tạo – phòng Lab STEM của nhà trường là nơi các em học sinh thích nhất. Vì ở đây các em học sinh có thể biến những kiến thức lý thuyết đã học thành sản phẩm của quá trình sáng tạo thực tế. Do vậy khi thiết kế phòng Lab STEM Nhà trường đã bố trí các trang thiết bị thuận tiện và an toàn nhất cho học sinh, đồng thời có đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ quá trình sáng tạo thực tế.
Tuy mới thành  lập, nhưng Trường THPT chất lượng cao Văn Lang đã và đang áp dụng thành công các chương trình giáo dục STEM, từng bước nâng cao và phát triển đội ngũ nhân sự cốt cán cho ngành kỹ thuật – công nghệ trong tương lai. Trong năm học 2021 – 2022,  Đội Robotics của Trường THPT CLC Văn Lang đã giành giải Nhì chung kết cuộc thi sáng tạo robotics 2021 toàn quốc vượt cấp. Đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu hiệu quả của việc áp dụng phương pháp giáo dục STEM vào giảng dạy tại nhà trường.
Đội Robotics của Trường THPT CLC Văn Lang đã giành giải Nhì chung kết
cuộc thi sáng tạo robotics 2021 toàn quốc vượt cấp
Ngày 28 – 29/4/2022, Nhà trường đăng cai tổ chức thành công “Ngày hội STEM” – Sự kiện lớn nhất trong năm của Sở GD&ĐT Phú Thọ.
Ngày hội STEM tỉnh Phú Thọ được đăng cai tổ chức tại trường THPT Chất lượng cao Văn Lang
Đặc biệt trong “Ngày hội STEM vùng cao và nông thôn thúc đẩy chuyển đổi số 2022” được tổ chức tại huyện Than Uyên, tỉnh Lại Châu ngày 21/5/2022,  Trường THPT CLC Văn Lang đã giành giải Nhất.
THPT Chất lượng cao Văn Lang đạt giải Nhất giao lưu thi đấu Robot “Ngày hội STEM vùng cao
và nông thôn thúc đấy chuyển đổi số 2022” Huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu
Thông qua các hoạt động này, các em học sinh trong nhà càng thêm yêu thích, đam mê học hỏi, sáng tạo tại phòng LAB STEM của Nhà trường, nơi các em có cơ hội gắn lý thuyết với thực tiễn.
Bên cạnh việc chú trọng dạy học theo phương pháp STEM nhà trường cũng luôn quan tâm đến việc học tập, rèn luyện và nâng cao kỹ năng tin học văn phòng cho học sinh. Trong năm học 2021 – 2022, Nhà trường tiến hành tổ chức chương trình học tin học MOS cho học sinh khối 10 thi lấy chứng chỉ, kết quả có 07 học sinh thi đạt chứng chỉ tin học MOS. Đồng thời Nhà trường đã thành lập đôi tuyển tham gia vòng loại cuộc thi “Vô địch tin học văn phòng thế giới” và toàn đội đều đạt chứng chỉ tin học MOS.
05 học sinh tham gia vòng loại cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới
Giáo dục STEM đối với bản thân các em học sinh trường THPT CLC Văn Lang nói riêng, với các bạn học sinh các trường THPT trên cả nước nói chung là một phương pháp giáo dục cần được quan tâm nhiều hơn. Vì nó là tiền đề cho tương lai, là nhu cầu của xã hội trong thế kỉ 21. Nếu như các bạn học sinh ở trên mọi miền đất nước đều được tiếp cận và học tập theo phương pháp giáo dục STEM thì trong tương lai không xa đất nước ta sẽ có một đội ngũ lao động chất lượng tốt và trình độ cao đáp ứng được nhu cầu lao động của xã hội, từ đó giúp nền kinh tế của đất nước ngày càng phát triển và vững mạnh hơn.
Trong năm học tiếp theo, năm học 2022 – 2023 Nhà trường sẽ chú trọng và phát triển hơn nữa công tác giáo dục theo phương pháp STEM cũng như rèn luyện các kỹ năng tin học văn phòng để các em học sinh có những giờ học thú vị không gây áp lực nhưng vẫn đem lại kết quả học tập tốt nhất./.

Bài viết cùng chủ đề: